CHIẾN LƯỢC PUSH & PULL TRONG CHUỖI CUNG ỨNG

Bất kỳ chuỗi cung ứng hay hoạt động Logistics nào cũng hướng đến mục tiêu tinh gọn, đúng lúc và tránh lãng phí. Vậy chiến lược nào giúp các doanh nghiệp sử dụng các nguồn lực của mình sao cho hiệu quả nhất?

Chiến lược Push & Pull được xem là chiếc chìa khóa giải mã cho vấn đề này.

1. Thế nào là chuỗi cung ứng?

Chuỗi cung ứng có thể hiểu đơn giản là một hệ thống các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và các nguồn lực liên quan tới việc vận chuyển sản phẩm hay dịch vụ từ nhà cung cấp (chuỗi cung ứng) đến khách hàng.

Và chiến lược chuỗi cung ứng sẽ quyết định khi nào sản phẩm phải được chế tạo, vận chuyển đến các trung tâm phân phối và các kênh bán lẻ.

2. Chiến lược đẩy (Push Strategies):

Mô hình sản xuất đẩy: Công ty sẽ sản xuất dựa trên dự báo nhu cầu tiêu thụ và khả năng cung ứng của công ty. Từ đó, hàng hóa sẽ được lưu kho và đẩy ra thị trường thông qua hệ thống phân phối.

Cả quy trình được thực hiện dựa trên DỰ BÁO VỀ NHU CẦU khách hàng. Và nhu cầu dự kiến (projected demand) sẽ nắm vai trò quyết định.

Chiến lược đẩy đòi hỏi hoạt động Marketing của nhà sản xuất (chủ yếu là lực lượng bán hàng và khuyến mãi những người phân phối) hướng vào những người trung gian của kênh để kích thích họ đặt hàng cũng như bán sản phẩm đó và quảng cáo nó cho người sử dụng cuối cùng.

Do đó, các công ty cần phải có khả năng dự báo trước nhu cầu của người tiêu dùng để từ đó lên kế hoạch đáp ứng nhu cầu và có đủ thời gian chuẩn bị nơi lưu trữ hàng hóa.

Nhóm hàng thực phẩm chế biến nên dùng chiến lược đẩy vì giảm được rủi ro khi nhu cầu tiêu thụ không được chắc chắn.

3. Chiến lược kéo (Pull Strategies):

Chiến lược kéo là luồng sản xuất khi nào có tín hiệu từ công đoạn sau thì công đoạn trước mới tiến hành gia công nguyên liệu. Và NHU CẦU THỰC TẾ từ khách hàng sẽ điều khiển cả quy trình này.

Cụ thể như: Với ngành công nghiệp bán máy tính trực tiếp, họ sẽ chờ đến khi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng để bắt đầu quy trình sản xuất.

Với chiến lược này,  doanh nghiệp sẽ giảm thiếu số lượng hàng lưu trữ và tập trung vào việc giao hàng đúng deadline. Từ đó sẽ tránh tốn chi phí vào việc giữ hàng tồn kho (carrying cost) nhưng lại không thể bán được.

4. Chiến lược đẩy/kéo (Push/Pull Strategies):

Phương án hiệu quả nhất cho chuỗi cung ứng đó chính là kết hợp cả chiến lược đẩy và kéo. Các doanh nghiệp nên chọn điểm chuyển đổi thường là điểm ở giữa quá trình để đạt hiệu quả cao nhất.

(Tổng hợp)

Comments

comments