CHIẾN LƯỢC KINH DOANH VÀ CHUỖI CUNG ỨNG TỪ THƯƠNG HIỆU CÀ PHÊ LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Tính đến năm 2017, Starbucks đã có hơn 24.300 cửa hàng trên toàn cầu, nhiều gấp đôi thương hiệu phổ biến thứ hai là Dunkin Donuts.

Cửa hàng đầu tiên của Starbucks được mở tại Seattle, nhưng đây chỉ là một cửa hàng nhỏ chuyên bán hạt cà phê và các thiết bị rang xay cà phê. Mọi chuyện thay đổi từ khi CEO Howard Schultz lừng danh nhận ra nét độc đáo trong cách phục vụ cà phê tại Ý trong một chuyến đi đến Milan, ông đã nảy ra ý tưởng mở những cửa hàng chuyên bán cà phê hạt lẫn cà phê xay.

Sau hơn 40 năm với nhiều sự thay đổi và phát triển, hiện Starbucks đã có hệ thống cửa hàng rộng khắp trên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cửa hàng Starbucks đầu tiên ở Việt Nam mở vào đầu năm 2013, Starbucks quyết tâm thực hiện chiến lược “đi ngược chiều gió” mặc cho những phân tích tiêu cực và đạt được những thành công mang lại giá trị lợi nhuận vô cùng to lớn.

Thành công của Starbucks có thể nói đến những bí quyết dưới đây:

–    Sử dụng thành công hiệu ứng từ mạng xã hội

Sự hiện diện của Starbucks trên Facebook, Twitter, Instagram và Pinterest biến hoạt động uống cà phê thành một sở thích mà khách hàng dễ dàng chia sẻ với bạn bè và gia đình.

–    Hình thức thanh toán tiện lợi

Starbucks chính là thương hiệu đầu tiên khởi sướng hình thức thanh toán qua di động. 1/5 các giao dịch của Starbucks hiện nay được thực hiện qua ứng dụng này.

–    Starbucks và người nổi tiếng

Hình ảnh những người nổi tiếng được chụp lại với ly cà phê của Starbucks trên tay đã vô tình trở thành “món quà trời ban” cho thương hiệu của họ, quan trọng hơn nữa là Starbucks không mất chi phí quảng cáo nào cho việc này.

–    Tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội

Việc Starbucks công khai ủng hộ LGBT hay chiến dịch quyên góp cho người tị nạn và nhập cư từ Syria, hứa sẽ thuê thêm 10.000 người tị nạn vào hệ thống kinh doanh đã tạo ra tiếng vang lớn với truyền thông và chiếm được tình cảm của khá nhiều khách hàng.

(Theo Logistics-institute.vn)

INFORR

Comments

comments