Những điều thú vị về Viện Vietnam Logistics Institute có thể bạn chưa biết

Vietnam Logistics institute dường như cái tên không còn xa lạ đối với các bạn sinh viên, nhất là người theo học chuyên ngành Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế.Nhưng IBC tin rằng không nhiều bạn ở đây hiểu rõ được cơ cấu và hoạt động của Viện.Thấu hiểu được điểu đó nên IBCer đã làm một cuộc phỏng vấn ngắn với anh Thụy Vũ để hiểu rõ hơn về Viện cũng như nâng cao tinh thần hợp tác hai bên.

IBCer: Chào anh! Lời đầu tiên cho phép IBCer gửi lời cảm ơn chân thành đến anh Thụy Vũ vì đã giành chút thời gian quý báu của mình để tham dự phỏng vấn hôm nay. Anh có thể giới thiệu sơ lược về Viện cho IBC cũng như các bạn sinh viên được không ạ?

Anh Thụy Vũ: Tính đến thời điểm hiện tại thì Viện có hai đơn vị trực thuộc đó là FIATA và VLA. FIATA (International Federation of freight Forwarder Association) được thành lập năm 1929 tại Thụy Sĩ, là Hiệp hội Giao nhận Kho vận quốc tế đại diện cho tất cả các hiệp hội Logistics trên Thế giới. Hiện tại có hơn khoảng 90 quốc gia là thành viên. VLA (Federation of Logistics Associations) là một trong những đơn vị thành viên của FIATA. VLA có rất nhiều những hoạt động và trong đó có một lĩnh vực đó là đào tạo và vì lí do đó nên sinh ra Viện, trực thuộc VLA và đứng ra thực hiện mảng đào tạo của bên hiệp hội.

IBCer: Anh có thể chia sẽ cho IBCer mục tiêu và sứ mệnh của Viện được không ạ?

Anh Thụy Vũ: Viện có hai sứ mệnh chính. Thứ nhất là nghiên cứu: những hạng mục, những đề án, dự thảo quy hoạch Logistics quốc gia cho nên vừa qua Viện có làm các đề án quy hoạch Logistics cho đồng bằng Sông Cửa Long và Bà Rịa-Vũng Tàu.Thứ hai là phát triển trung tâm đào tạo của các tổ chức Logistics lớn trên thế giới như FIATA, IATA; Viện cũng triển khai đào tạo những chương trình như quản lí giao nhận vận tải quốc tế, các khóa chuyên viên Logistics.

IBCer: Anh có thể nói sơ lược cho IBC về kế hoạch của Viện trong tương lai được không ạ?

Anh Thụy Vũ:  Trong tương lai Viện sẽ xây dựng quy chuẩn về hệ thống bằng cấp, có những chứng chỉ mang tầm quốc gia do Viện cấp, cho ra hệ thống chứng chỉ quy chuẩn dành riêng cho ASEAN.

IBCer: Anh có thể chia sẻ cho IBC về quan điểm Logistics ở Viêt Nam hiện nay đươc không ạ?

Anh Thụy Vũ: Logistics đối với nước ta là một nghành đang còn khá mới mẻ. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đang có những bước tiến khả quan. Nhưng so với các nước khác ở trong khu vực và trên thế giới tốc độ phát triển của nước ta còn tương đối chậm. Nguyên nhân chủ quan do các doanh nghiệp Logistics ở Việt Nam chỉ chú trọng về số lượng, không phát triển về chất lượng, thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, chưa có đủ nguồn lực để xây dựng quy trình đầy đủ mang tính quy mô toàn cầu. Nguyên nhân khách quan là hầu như các doanh nghiệp Logistics ở Việt Nam đang bị các doanh nghiệp nước ngoài lấn áp và chiếm hết thị phần.

IBCer: Trên cương vị là nhà tài trợ cho chương trình Glogistics 2015, anh có nhận xét gì về cách làm việc của IBC không ạ?

Anh Thụy Vũ: Trong quá trình hợp tác làm việc với IBC. Anh cảm thấy IBC là một CLB khá năng động, tuy còn trẻ nhưng các bạn bên IBC làm việc khá tốt. Anh ấn tượng với cách IBC tổ chức được những hội thảo, điều phối chạy chương. Bên cạnh ưu điểm còn có một số khuyết điểm cần khắc phục là khi chạy chương trình cần chuẩn bị kĩ về nội dung.  Đa phần nội dung của các chương trình chưa đi chuyên sâu về Logistics nhiều cũng như là các thử thách ở các vòng cũng chưa thực sự là nhiều để làm bậc lên được là người đoạt giải có xứng đáng hay không.

Cuộc trò chuyện giữa IBC và Anh Thụy Vũ.

IBCer: Anh nghĩ những cuộc thi do IBC tổ chức có mang lại giá trị gì cho các bạn sinh viên?

Anh Thụy Vũ: Theo anh thấy những cuộc thi do IBC tổ chức giúp các bạn sinh viên trau dồi bản thân và hoàn thiện hơn về mặt kiến thức, ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cũng như rèn luyện các kĩ năng cần thiết như: Thuyết trình, phản biện, làm việc nhóm giúp sinh viên có định hình được những gì sẽ cần cho công việc trong tương lai.

IBCer: Anh có thể chia sẻ cho IBC cũng như các bạn sinh viên cần chuẩn bị gì cho tương lai không?

Anh Thụy Vũ: Các bạn sinh viên phải là những người chủ động tích cực học hỏi, không ngại khó khăn nên giành nhiều thời gian hơn cho việc đọc sách để hiểu sâu hơn kiến thức chuyên ngành. Ngoài ra sinh viên cần trang bị những kĩ năng, biết cách tạo dựng và duy trì các mối quan hệ, đặc biệt là phải giỏi tiếng anh.

IBCer: IBC rất cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện vô cùng thú vị này. IBC xin chúc anh Thụy Vũ có nhiều sức khỏe, gặt hái được nhiều thành công hơn trong công việc, Xin chúc cho Viện ngày càng phát triển, trở bạn đồng hành cho sinh viên. Chúc cho mối quan hệ hợp tác của IBC và viện ngày càng tốt đẹp.

Tổng hợp Trần Thùy

Comments

comments