Quán quân IKG 2013: “Mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thỏa sức vẫy vùng…”

“Các bạn có kiến thức, có trải nghiệm, nhưng chữ “dám” của các bạn chưa đủ mạnh. “Why not?”, đó là điều mà mình luôn ghi nhớ, hãy cứ mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thỏa sức vẫy vùng…”

Terminal một chiều mưa tháng 10. Những dòng xe hối hả nối đuôi nhau, ai cũng như muốn đi nhanh hơn, để kịp tránh một cơn mưa nặng hạt, về với buổi cơm chiều còn nóng hổi. Bên trong quán, bài nhạc từ một bộ phim đang nổi được phát lại nhiều lần, tiếng nhạc du dương, xen lẫn tiếng nói cười của dăm ba bạn trẻ. Gọi một tách cream cookie với một giá tiền vừa phải, tôi nhấm nháp cái vị bùi bùi, chút ngọt chút đắng, chọn cho mình chỗ ngồi trong cùng, nơi lạnh nhất, cũng là nơi sáng nhất.

Ngọc đến sau tôi vài phút. Ấn tượng đầu tiên có lẽ là một chàng trai da ngăm ngăm, vóc người nhỏ nhắn, ấy thế mà lại mang cả một cái ba lô to đùng – như chứa đựng cả thế giới của bạn ấy vậy. Chúng tôi dành cho nhau cái nhìn vui vẻ trong lần đầu gặp mặt, và tôi chợt nghĩ, ở Ngọc có điều gì đó khiến cho người đối diện cảm thấy là chính mình, đúng rồi, cảm giác “tự nhiên”.

Tự nhận mình là một người trẻ năng động và thích thử thách, Ngọc kể qua tên của một loạt các cuộc thi đã từng chinh chiến thời còn mài quần trên giảng đường đại học mà tôi không thể nào nhớ hết. Đến khi tốt nghiệp ra trường đi làm, chàng trai lớp Ngoại thương vẫn giữ trọn vẹn nét tính cách ấy, bạn thử sức ở nhiều công ty, và hiện tại đang ấp ủ cho riêng mình một dự định kinh doanh chưa thể hé lộ, và còn là cố vấn của Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics. Một người bạn của tôi thấy Ngọc rất quen mặt, hóa ra đã từng gặp qua trong một buổi hội thảo của Viện mà Ngọc là cố vấn.

IMG_1949

Lê Hữu Ngọc – Quán quân IKG 2013 – Năng động, thích thử thách

“IKG cho mình một góc nhìn sâu hơn về kiến thức chuyên ngành…”

Điều quý giá nhất bạn nhận được khi tham gia IKG 2013?
Như bạn đi một quãng đường thật dài với đam mê của mình, cuộc thi là một đoạn đường rất ngắn trong hành trình mà bạn đã, đang và sẽ đi. Nhưng chiến thắng cuộc thi mang đến cho mình cảm giác thỏa mãn (cười). Ngoài ra, tham gia cuộc thi, được gặp gỡ với những người giàu kinh nghiệm trong ngành cho mình một cái nhìn sâu hơn về kiến thức chuyên ngành, có một tầm nhìn rộng mở hơn và nhiều cơ hội hơn. Ngọc đến với Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics một phần cũng từ IKG 2013 đó. Vì thế, quý giá nhất có lẽ là những trải nghiệm nhận được khi tham gia chương trình.

Bạn có còn giữ liên lạc với người bạn nào quen được khi tham gia IKG 2013?
Mỗi cuộc thi mang đến cho mình không chỉ kiến thức, trải nghiệm, mà còn là những người bạn. Đến giờ thì mình vẫn còn giữ liên lạc với hai bạn chung nhóm khi đó. Ngoài ra, mình cũng như một người anh, người bạn của Toản – á quân IKG 2013 và vô địch IKG 2014. Hai anh em nói chuyện nhiều, mình cũng thường hay chia sẻ với Toản những kinh nghiệm, bí kíp của mình nữa.

Bạn nhận xét gì về phạm vi kiến thức của chương trình?
Nhìn chung thì kiến thức của chương trình khi đó khá ổn nhưng hơi rộng. Mình là một đứa học đúng chuyên ngành, nhưng nhiều cái vẫn chưa thực sự biết và hiểu cho đến khi tham gia chương trình. Các buổi training, tham quan doanh nghiệp cũng giúp mình mở mang kiến thức rất nhiều. Tuy nhiên, cái gì cũng vậy, để lâu ngày sẽ đến lúc bị lãng quên thật sự. Những kiến thức mình có được từ IKG là rất nhiều, nhưng vì một số nguyên nhân, mình không thể trau dồi thêm, do đó cũng mai mọt ít nhiều. Đó là một điều thực sự đáng tiếc.

IMG_1958

“Kiến thức mình có được từ IKG là rất nhiều…”

“Mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thỏa sức vẫy vùng…”

Bạn có theo dõi chương trình GLogistics 2015, một cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động I-Knowledge-Globe (IKG)?
Vì đã tốt nghiệp nên mình không thể theo dõi sát sao các hoạt động của cuộc thi. Nhưng mình được biết là cuộc thi đã trải qua hai vòng đấu, thu hút sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên, và sắp tới đây sẽ là Đêm chung kết với sự góp mặt của những thí sinh tài năng nhất.

Bạn kỳ vọng gì ở GLogistics 2015?
Có thể nói IKG 2013 mang đến cho mình một lượng kiến thức khá nhiều, điều đó thật sự rất hay. Nhưng đôi khi vì kiến thức quá rộng như vậy, các bạn sinh viên thuộc các chuyên ngành khác, chưa được biết về những kiến thức đó, có thể sẽ có phần hơi lép vế hơn một chút. Mình mong muốn GLogistics 215 sẽ khắc phục được điều đó. Các bạn thí sinh tham gia nên được training để có một nền tảng nhất định, có cùng xuất phát điểm như nhau, nỗ lực để giải quyết những vấn đề như nhau, và kết quả chính là nằm ở sự nỗ lực của các bạn. Cuộc thi năm nay nhìn chung khá đa dạng, và mong là dù đa dạng đến đâu thì các bạn sẽ không bị phân tán, sẽ giữ được định hướng như lúc ban đầu.

IMG_1979

“Điều các bạn nhận lại được, sẽ không chỉ là những giải thưởng, những danh hiệu, mà là những trải nghiệm thực sự quý giá…”

Một số bạn khi tham gia chưa thực sự mạnh dạn, không dám thể hiện mình. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của các bạn. Bản thân bạn khi tham gia cuộc thi đã bao giờ có cảm giác thiếu tự tin hay chưa?
Theo cá nhân mình, các bạn sinh viên khi thử sức một cuộc thi có hai trường hợp: hoặc là có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hoặc là chẳng có gì cả. Mình thì ưu ái cách thứ hai. Nhận một việc gì đó, chưa biết cụ thể mình sẽ làm gì, mình có làm được hay không, nhưng mình không ngại thử, không ngại cố gắng để làm tốt nhất có thể. Với sinh viên Kinh tế, các bạn có kiến thức, có trải nghiệm, nhưng chữ “dám” của các bạn chưa đủ mạnh. “Why not?”, đó là điều mà mình luôn ghi nhớ, hãy cứ mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thỏa sức vẫy vùng.

Cảm giác của bạn trước khi bước vào Đêm chung kết là gì? Hồi hộp, sợ hãi hay không lo lắng và rất tự tin?
Trước khi bước vào một cuộc đua lớn, dù có chuẩn bị kỹ lưỡng đến mấy cũng sẽ không tránh khỏi hồi hộp. Nhưng một khi đã bước vào cuộc đua, lựa chọn giữa sự hồi hộp lo lắng và tập trung nỗ lực thì Ngọc sẽ lựa chọn cái thứ hai. Cứ gạt phăng đi những âu lo trước đó, tự tin thể hiện hết mình.

Là nhà vô địch, bạn có chia sẻ gì cho các thí sinh sẽ bước vào Đêm chung kết sắp tới?
Đừng để cảm xúc chi phối quá nhiều, hãy cứ tự tin thể hiện những gì mình có. Điều các bạn nhận lại được, sẽ không chỉ là những giải thưởng, những danh hiệu, mà là những trải nghiệm thực sự quý giá.

“Không muốn bản thân đứng mãi một chỗ…”

IMG_1947

“Mình rất thích từ “innovate”, thích một cái gì đấy bứt phá, khác biệt, không muốn đi theo lối mòn…”

Ngoài đời, mọi người nhận xét về bạn như thế nào?
Nhiệt tình, sáng tạo. Thích giúp đỡ người khác. Cũng khá tham vọng, hoài bão nữa. Cá nhân mình rất thích từ “innovate”, thích một cái gì đấy bứt phá, khác biệt, không muốn đi theo lối mòn. Ngọc không muốn bản thân đứng mãi một chỗ, mà phải liên tục hoàn thiện.

Theo học Ngoại thương nhưng làm việc ở một lĩnh vực khác. Tại sao bạn lại có sự chuyển hướng đó?
Lý do ban đầu khi vào Ngoại thương là bởi ở đó, môi trường có tính cạnh tranh cao với những cá nhân xuất sắc. Mình nhận thấy đó là động lực để phát triển bản thân. Sau này, mình mới nghĩ đến cần phải tìm cho riêng mình một đam mê thực sự. Và mình cứ thử sức, ở nhiều công việc, nhiều vị trí. Bây giờ thì mình đã có được một hướng đi riêng.

Bạn sẽ làm gì nếu một ngày bỗng nhiên nhận ra mình thật sự chán ngấy với công việc đang làm?
Có hai trường hợp: chấp nhận làm tiếp hoặc không chấp nhận và tìm một việc làm khác. Với mình, một khi đã không thích, sẽ rất khó để tiếp tục, vì thế mình sẽ từ bỏ và tìm một hướng đi mới.

Xin cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện hôm nay. Chúc Ngọc cứ mãi trẻ trung và bản lĩnh. Chúc bạn dù có lựa chọn con đường nào đi nữa, cũng sẽ luôn giữ được nhiệt huyết như khi bắt đầu và thành công trong cuộc sống.

Lê Hữu Ngọc

– Sinh viên lớp FT1 – K36 – UEH

– Trẻ, vui vẻ, năng động

– Thích thử thách

– Hiện đang ấp ủ dự án kinh doanh riêng

và là cố vấn tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics

– Vô địch IKG 2013

Người thực hiện: Hữu Duyên – Huy Tô – Đăng Khoa – Quang Vinh

Sao_La

Comments

comments