Hiểu biết về giao nhận

Trong mua bán quốc tế, người mua và người bán thường ở những vị trí cách xa nhau. Để có thể thực hiện hàng loạt các công việc liên quan đến quá trình chuyên chở như đóng gói, bốc xếp, lưu kho, làm thủ tục gửi hàng, dỡ hàng, giao cho người nhận,…Tất cả công việc đó được gọi là giao nhận.

Vậy giao nhận có thể hiểu là tập hợp các nghiệp vụ bao gồm từ việc chuẩn bị hàng hóa, kho bãi và các thủ tục liên quan đến việc dịch chuyển hàng hóa từ người bán đến người mua.

Forwarder là thuật ngữ chỉ người hoặc công ty làm nghề giao nhận. Đây là bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.

Có thể thấy, người giao nhận chưa hẳn  là người vận tải, mà phương tiện vận tải có thể được thuê mướn. Người giao nhận có thể là chủ hàng( khi chủ hàng tự đứng ra đảm nhận công việc giao nhận công việc giao nhận của mình), chủ tàu( khi chủ tàu thay mặt chủ hàng thực hiện dịch vụ giao nhận). công ty xếp dỡ, giao nhận chuyên nghiệp,…

Thực tế, các forwarder chủ yếu làm hàng đóng trong container, mặc dù những loại hàng không đóng container vẫn có thể thực hiện được nhưng ít thấy hơn.

 

Vậy tại sao phải cần đến forwarders thuê?  Tại sao các chủ hàng không đứng ra đảm nhận công việc giao nhận của mình để đảm bảo?…

Một số lí do có thể là:

 • Đối với những chủ hàng nhỏ và không có mối quan hệ thân thiết đối với hãng vận tải, họ sẽ chịu một mức phí cao hơn so với những công ty giao nhận chuyên nghiệp; bên cạnh đó, không phải lúc nào các chủ hàng cũng có nhiều hàng để thuê nguyên một các container trong khi các hãng tàu sẽ chỉ quan tâm đến việc làm sao các container của họ được làm đầy. Các forwarder sẽ đảm nhiệm nghĩa vụ trung gian, thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.
 • Bên cạnh đó, ngoài việc thu xếp việc vận chuyển, các công ty giao nhận còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho chủ hàng như có thể thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu; xử lí hững vấn đề liên quan đến chứng từ như vận đơn B/L, giấy chứng nhận xuất xứ C/O, giấy phép xuất nhập khẩu,…hay quản lý hàng tồn kho, logistics và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng,…tư vấn cho khách hàng.

Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Nghề Forwarder

Tại các công ty giao nhận vận tải, bạn có thể được làm những công việc đặc trưng sau:

 • Sales.
 • Chăm sóc khách hàng (customer service)
 • Chứng từ (documentation)
 • Khai thác (operation)
 • Thông quan (customs clerance)
 • Quản lý vận tải bộ (trucking operation)

Những công việc nêu trên đều có những yêu cầu chuyên biệt riêng. mặc dù vậy, những để làm trong nghề giao nhận vận tải đều cần tìm hiểu, chuẩn bị một số lĩnh như:

 • Các bên liên quan: hãng tàu (hàng không), cảng, hải quan, kiểm dịch, …
 • Các chứng từ vận tải, ngoại thương: B/L, Packing List, Cargo Manifest, hợp đồng ,C/O, L/C…
 • Các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms).

Thực tế hiện nay, số lượng công ty forwarding ở Việt Nam ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đa phần những công ty này có quy mô nhỏ, dễ thành lập và cũng dễ giải thể, có khi được lập ra phục vụ một vài mối hàng nào đó…

Tại Việt Nam, nhiều công ty kinh doanh khá thành công trong lĩnh vực này như Vinatrans, Sotrans, Vinalink, Vitranimex… Đây là những công ty uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Rộng hơn trên tầm thế giới, những thương hiệu như Panalpina, K+N, Schenker, Expeditors … cũng làm dịch forwarding , nhưng quy mô rất lớn, với hàng chục nghìn nhân viên và doanh thu hàng năm lên đến vài chục tỉ đô la Mỹ.

Nguồn

Logistics4vn.com

Giao nhận vận tải quốc tế.

Comments

comments